Screen Shot 2021 12 07 at 10.15.50

NỀN TẢNG CÔNG NGHỆ VÀ SỰ KHÁC BIỆT QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG

NGUỒN: VNECONOMY

Xu hướng người tiêu dùng dịch chuyển sang mua sắm online vô cùng mạnh mẽ. Đây chính là cơ hội cho doanh nghiệp thương mại điện tử. Công nghệ là một trong những chiến lược ưu tiên của BCA Solutions. Chúng tôi dành tối thiểu 50% chi phí hoạt động đầu tư cho công nghệ và xây dựng hệ sinh thái online. Mô hình kinh doanh 4 Không trong hệ sinh thái của BCA: Không vốn nhập hàng – Không tồn kho – Không giao hàng – Không cần kinh nghiệm.

BCA Solutions đã tạo dựng lối đi riêng trên thị trường ngách, tồn tại và tăng trưởng nhanh chóng nhờ vào kinh doanh online. Nhân dịp BCA Solutions tròn 3 năm tuổi, Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy.vn đã phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Sơn, Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành BCA Solutions.

Ba năm đối với một doanh nghiệp còn khá non trẻ, điều gì khiến BCA Solutions tồn tại và phát triển như ngày hôm nay?

Ý tưởng về mô hình kinh doanh của BCA Solutions được hình thành trong suốt 7 năm nghiên cứu và ứng dụng marketing online trong việc phân phối sản phẩm tiêu dùng. Chúng tôi hiểu rất rõ những khó khăn mà bất kỳ ai cũng gặp phải khi bắt đầu kinh doanh online. Do đó, BCA ứng dụng công nghệ trong quản lý kinh doanh (doanh thu, đơn hàng, khuyến mãi, chăm sóc khách hàng) thông qua các app trên điện thoại và giải pháp marketing hiệu quả nhất, tìm kiếm những nguồn sản phẩm uy tín chất lượng với mức chiết khấu tốt. Đặc biệt, BCA tập trung vào đội ngũ nhân sự, huấn luyện, đào tạo và hỗ trợ các tư vấn viên giúp họ vượt qua những khó khăn bước đầu để có thể kinh doanh thành công bền vững trong “kỷ nguyên Internet”, hạn chế tối thiểu những rủi ro trong kinh doanh nhỏ lẻ…
Đến nay sau 3 năm hình thành và phát triển, BCA đã có thu hút gần 30.000 users (đối tác kinh doanh) là các cá nhân và tập thể tham gia vào hoạt động kinh doanh online khắp Việt Nam và đang vươn ra thị trường quốc tế đầu tiên là Thái Lan, Indonesia và sắp tới là các quốc gia Đông Nam Á lân cận.

Screen Shot 2021 12 07 at 10.18.06
Thưa ông, mô hình kinh doanh của BCA Solutions có gì đặc biệt so với những mô hình khác?

Đầu tiên, BCA Solutions là nền tảng kết nối nhà cung cấp và người kinh doanh online trên toàn quốc. BCA sở hữu trang thương mại điện tử BCA Living (https://bcaliving.vn/) đa dạng ngành hàng từ các thương hiệu uy tín trên thế giới. Việc hợp tác với BCA giúp các nhãn hàng tiết kiệm rất nhiều chi phí quảng cáo. Bởi vì sản phẩm được chính tư vấn viên hay đối tác kinh doanh trải nghiệm nên họ rất am hiểu và tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng cũng như chăm sóc khách hàng trong suốt quá trình sử dụng.
Đối với người bán hàng cá nhân, họ phải làm tất cả mọi công việc từ tìm kiếm nguồn hàng, đàm phán, xoay sở vốn, lo hàng tồn kho, tìm kiếm khách hàng bằng cách tăng cường lượt tương tác share trên mạng xã hội, thuê đối tác marketing online (thường sẽ tốn rất nhiều tiền), giao hàng, quản lý thu chi, nhân viên… Hợp tác với BCA, BCA không bán hàng đại trà và cũng không kêu gọi các đối tác kinh doanh bỏ tiền mua hàng thật nhiều để nhận hoa hồng khủng… Đặc biệt, mô hình kinh doanh 4 Không của BCA: Không vốn nhập hàng – Không tồn kho – Không giao hàng – Không cần kinh nghiệm. Do đó, tất cả mọi khâu trên từ tìm nguồn hàng đến giao hàng, marketing, nhà cung cấp đều được BCA hỗ trợ bằng công nghệ tiên tiến và đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. Người kinh doanh lúc này chỉ cần tương tác trực tiếp với khách hàng, chốt đơn, và chăm sóc họ trong khi vẫn được hưởng mức chiết khấu lên tới 40-60% cao hơn rất nhiều so với tự họ đi đàm phán với bên cung ứng.
Nhận thấy những vấn đề bất cập xảy ra trong quá trình mua sắm online xuất hiện ngày càng nhiều, BCA mong muốn kết nối đối tác kinh doanh với nhà sản xuất và khách hàng. Đặc biệt mô hình dropshipping, nhà sản xuất sẽ giao trực tiếp đến người tiêu dùng mà không qua các kênh phân phối trung gian và luôn đảm bảo mức giá chung đi kèm dịch vụ tư vấn chăm sóc tốt nhất cho khách hàng.

Screen Shot 2021 12 07 at 10.19.40

Ông có thể chia sẻ bí quyết cũng như việc xây dựng hệ sinh thái kinh doanh online đang thực hiện?

Là một trong số ít doanh nghiệp giữ được đà tăng trưởng trong tâm bão Covid-19, BCA Solutions, một startup công nghệ cung cấp nền tảng kinh doanh online 4.0 cho mọi người, đã chuyển mình mạnh mẽ với số lượng user gần 30.000 và doanh thu tăng 1460% trong quý 3/2021 so với cùng kỳ năm ngoái.
Có thể nói, bước chuyển mình từ bán hàng offline sang bán hàng online không hề dễ dàng khi đòi hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức cũng như nền tảng để hoạt động kinh doanh trực tuyến được trơn tru, đem lại hiệu quả cao. Yếu tố quyết định giúp BCA Solutions luôn tăng trưởng bứt phá trong đại dịch chính là: Mô hình hệ sinh thái online. Mô hình này bắt kịp được xu hướng tương lai, sẵn sàng thay đổi thích nghi và cuối cùng là luôn đặt lợi ích của đối tác kinh doanh, nhà cung cấp lên hàng đầu.
Thách thức lớn nhất đối với đội ngũ BCA đó chính là tạo nên một ứng dụng mà khách hàng hay đối tác khi sử dụng đều cảm thấy tin tưởng và yêu quý. Làm được điều này, chúng tôi tin tưởng sẽ chiếm lĩnh thị trường. Tham vọng của chúng tôi là trở thành một startup đi đầu với mô hình kinh tế chia sẻ trong lĩnh vực kinh doanh online, tương tự như Uber đã làm được trong lĩnh vực vận chuyển.

Screen Shot 2021 12 07 at 10.20.29
Chiến lược kinh doanh online và tầm nhìn của BCA Solutions trong những năm tiếp theo sẽ như thế nào, thưa ông?

Trong mọi hoạt động của mình, BCA Solutions luôn chú trọng mang lại lợi ích cho khách hàng, đối tác nhà cung cấp và đối tác kinh doanh. Chúng tôi chọn thị trường ngách là những sản phẩm chính hãng có yếu tố tư vấn và được kiểm duyệt chặt chẽ chất lượng từ việc trải nghiệm và sử dụng thực tế của khách hàng cũng như đội ngũ tư vấn viên.
Ngoài ra, việc phân phối hàng hóa trong hệ sinh thái kinh doanh của BCA Solutions đảm bảo người tiêu dùng được hưởng giá sản phẩm chính hãng là giá do nhà cung cấp quy định, chống lại nạn bán phá giá tràn lan trên thị trường nếu phân phối qua các hình thức khác. Chất lượng trải nghiệm của khách hàng càng tốt thì giá trị của sản phẩm và thương hiệu của nhà cung cấp càng được nâng cao.
Xu hướng người tiêu dùng dịch chuyển sang mua sắm online vô cùng mạnh mẽ. Đây chính là cơ hội cho doanh nghiệp thương mại điện tử. Công nghệ là một trong những chiến lược ưu tiên của BCA Solutions. Chúng tôi dành tối thiểu 50% chi phí hoạt động đầu tư cho công nghệ và xây dựng hệ sinh thái online. Mô hình kinh doanh 4 Không trong hệ sinh thái của BCA: Không vốn nhập hàng – Không tồn kho – Không giao hàng – Không cần kinh nghiệm.
Trong năm nay, BCA cũng nâng cấp nền tảng ứng dụng BCA Solutions phiên bản 2, giúp kết nối đối tác kinh doanh và nhà cung cấp tiện lợi hơn, đưa sản phẩm đến người dùng nhanh hơn, hiệu quả hơn. Hơn hết, vẫn là đào tạo và tập trung cho con người, giúp người kinh doanh có kiến thức sâu rộng hơn, tư vấn cho khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ tốt hơn. BCA Living cũng bảo vệ tối đa quyền lợi của người mua hàng và hệ thống BCA Learning nâng cao năng lực tư vấn viên cũng sẽ sớm “trình làng” trong thời gian tới.
Những đối tác kinh doanh của BCA dễ dàng tiếp cận sản phẩm đa dạng ngành hàng như: thời trang, gia dụng, mỹ phẩm, tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe đến từ các thương hiệu uy tín trên thế giới như VLive International, Kuchen, Aristino, Digiworld, VPharm, STPhar, Puna, Woman Project, Abena… BCA Solutions đã và đang triển khai hoạt động mở rộng thị trường quốc tế. Trọng điểm vẫn là các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia và Singapore.

Screen Shot 2021 12 07 at 10.21.37

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ