Cách quản lý doanh thu chặt chẽ, chính xác nhất

Cách quản lý doanh thu chặt chẽ, chính xác nhất

Tại sao lượng khách hàng tăng lên đáng kể so với tháng trước nhưng doanh thu không có sự đột phá? Tại sao các khoản nợ chồng chéo mà cuối tháng khi cần chốt công nợ bạn vẫn không biết bắt đầu từ đâu? Tại sao các mặt hàng tồn kho bạn không kiểm soát được số lượng chính xác? Đã bao giờ bạn bị những câu hỏi này “bủa vây” trong quá trình kinh doanh online của mình chưa? Nếu câu trả lời là có, nhất định bạn cần đọc ngay bí kíp quản lý doanh thu dưới đây!

Tại sao bạn quản lý doanh thu thiếu chặt chẽ và chính xác?

Muốn tìm ra phương pháp quản lý doanh thu vừa “nhàn thân”, vưa hiệu quả, trước hết bạn cần tìm hiểu lý do dẫn đến việc quản lý doanh thu thiết chặt chẽ và chính xác. Theo đó, những nguyên nhân thường gặp nhất gồm: 

Quản lý thu chi theo cách thủ công

Cách quản lý thu chi thủ công có một ưu điểm là dễ thực hiện; ai cũng có thể thực hiện mà không cần kỹ năng hay trình độ. Người thực hiện việc quản lý thu chi thủ công cũng không cần thành thạo công nghệ. Tuy nhiên, cách làm này chỉ phù hợp với những shop bán lẻ không chuyên. Vì với một số lượng đơn hàng lớn, chắc chắn cách làm này không chính xác, dễ gây thất thoát và ảnh hưởng đến hiệu quả quản lý của cửa hàng. 

Quản lý thu chi thủ công vừa kém hiệu quả vừa khiến bạn mệt mỏi
Quản lý thu chi thủ công vừa kém hiệu quả vừa khiến bạn mệt mỏi

Ví dụ điển hình nhất, khi nhập số liệu vào sổ sách, bạn khó tránh khỏi nhầm lẫn. Nếu sử dụng Excel để quản lý thu chi ở một cửa hàng kinh doanh chuyên nghiệp, người quản lý sẽ rất rối vì mọi thông tin được lưu trữ tách rời. Việc tính toán đa phần vẫn phải thực hiện thủ công, vì ngay cả Excel cũng không thể kết nối với máy in hóa đơn hay máy đọc mã vạch. 

Cách quản lý doanh thu thủ công này có nhược điểm là khiến bạn tốn thời gian; tốn công sức và không đảm bảo tính chính xác về số liệu. 

Xác định sai nguồn doanh thu

Trong quá trình kê khai số liệu, nhiều quản lý xác định sai nguồn doanh thu. Ví dụ như khi họ tính cả hàng đang chuyển hoặc nợ khách hàng phải trả vào doanh thu trong ngày. 

Tính thiếu chi phí

Doanh thu chỉ có thể được xác định chính xác khi các khoản chi được liệt kê đầy đủ. Nhưng vì một lý do nào đó, quản lý tính thiếu các khoản chi phí như điện nước; khấu hao thiết bị; chi phí nhập hàng…Việc này dẫn đến kết quả tính doanh thu cũng không chính xác. 

Giải pháp quản lý doanh thu hiệu quả ai cũng nên biết khi kinh doanh online

Để có thể quản lý doanh thu hiệu quả, việc trước tiên bạn cần làm là dừng cách quản lý thủ công. Có rất nhiều phần mềm bán hàng hiện đại được xây dựng để hỗ trợ bạn trong việc quản lý doanh thu cửa hàng. Không chỉ tối ưu hiệu quả của việc giám sát; theo dõi thu chi, những phần mềm này còn giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức. Cụ thể hơn, những phần mềm này có thể hỗ trợ bạn làm những gì?

Xem thêm: Top 5 phần mềm bán hàng online tốt nhất hiện nay

Các phần mềm quản lý doanh thu ngày càng được sử dụng rộng rãi
Các phần mềm quản lý doanh thu ngày càng được sử dụng rộng rãi

Báo cáo hoạt động bán hàng chi tiết và đầy đủ

Nhiều phần mềm quản lý bán hàng hiện đại được trang bị tính năng báo cáo các hoạt động bán hàng theo ngày; theo tuần và theo tháng. Thông tin chi tiết về thời gian làm việc của nhân viên; lịch làm việc của nhân viên; các chương trình giảm giá; lợi nhuận sau giảm giá…đều được hiển thị đầy đủ trên phần mềm. 

Thông qua đó, chủ cửa hàng có thể theo dõi tình hình kinh doanh của cửa hàng mọi lúc; mọi nơi. Chủ cửa hàng sẽ có một cái nhìn tổng quát nhất về hoạt động kinh doanh; từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp. 

Báo cáo thu – chi theo ngày

Phần mềm quản lý bán hàng thể hiện rõ nhất vai trò quản lý doanh thu thông qua chức năng báo cáo số liệu thu – chi theo từng ngày. Việc theo dõi thu – chi theo từng ngày với mọi cửa hàng kinh doanh đều vô cùng quan trọng. Những số liệu này đảm bảo tính chính xác, người kinh doanh mới tính được lợi nhuận và có những điều chính kế hoạch kinh doanh hợp lý. Một kinh nghiệm để bạn lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng là chọn phần mềm có thiết kế trực quan; chi tiết nhưng phải dễ hiểu. 

Quản lý hàng nhập

Chi phí nhập hàng luôn là khoản chi phí lớn nhất trong hoạt động kinh doanh. Mọi thông tin về mã nhập; thời gian nhập hàng; số lượng hàng nhập; người chịu trách nhiệm nhập hàng; số tiền nhập hàng…đều được hiển thị đầy đủ trên phần mềm. Nhờ có tính năng này, những phần mềm quản lý bán hàng giúp chủ cửa hàng giảm thất thoát hàng hóa. Quản lý kho vốn là công việc dễ khiến bạn “đau đầu” sẽ trở nên vô cùng đơn giản. 

Quản lý công nợ dễ dàng

Bên cạnh tiền hàng, công nợ của khách hàng cũng là một khoản tiền quan trọng. Nếu quản lý nợ không hiệu quả; bỏ sót công nợ, cửa hàng sẽ phải chịu thiệt hại về mặt kinh tế. Phần mềm quản lý doanh thu hiện đại giúp bạn kiểm soát công nợ chặt chẽ và chính xác. Mọi thông tin về người nợ; số tiền nợ; thời gian nợ; dư nợ; giao dịch…đều được hiển thị đầy đủ. Nhờ đó, quản lý cửa hàng có thể nắm bắt được tình hình thanh toán công nợ của từng khách hàng mà không lo nhầm lẫn. 

Hoạt động quản lý nguồn thu- chi luôn là hoạt động tối quan trọng của một cửa hàng. Dù bạn có chú trọng đầu tư vào các khâu bán hàng; tư vấn; quảng cáo nhưng quản lý thu – chi không chính xác thì lợi nhuận của cửa hàng cũng khó có sự đột phá. 

Công nợ của khách hàng cũng là một khoản tiền quan trọng 
Công nợ của khách hàng cũng là một khoản tiền quan trọng

Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn trong việc quản lý thu chi. Hãy tìm hiểu và lựa chọn một phần mềm hiệu quả; dễ sử dụng nhất nhất! Hy vọng nhưng thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được cách quản lý doanh thu hiệu quả nhất cho cửa hàng của mình. Chúc bạn kinh doanh thành công!

—————-

BCA Solutions Việt Nam cung cấp đến các đại lý kinh doanh của mình hơn 200 mặt hàng chính hãng đến từ các thương hiệu uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trên thế giới. Với những sản phẩm vô cùng chất lượng này, các Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của BCA Việt Nam sẽ được nhượng quyền kinh doanh với mức chiết khấu vô cùng hấp dẫn.
 
Trở thành Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của BCA Solutions và xây dựng sự nghiệp kinh doanh online của riêng mình.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ