Cách quản lý đơn hàng cực hiểu quả trong kinh doanh online

Cách quản lý đơn hàng cực hiệu quả trong kinh doanh online

Biết cách quản lý đơn hàng online chính là chìa khóa cuối cùng giúp bạn có được thành công trong kinh doanh. Chứ không phải quảng cáo, chốt đơn, chăm sóc khách hàng hay giao hàng. 

Quản lý đơn hàng là gì? Tại sao phải quản lý đơn hàng hiệu quả?

Quản lý đơn hàng là việc theo dõi thông tin đơn đặt hàng cũng như quá trình xuất hàng;  đóng gói; giao hàng hoặc hoàn hàng và thu hồi vốn. Toàn bộ quy trình này cần được diễn ra đúng tiến độ; trơn tru để hàng hóa đến tay khách hàng một cách an toàn. Quản lý đơn hàng bao gồm cả việc theo dõi trạng thái đơn hàng để biết hàng hóa đang ở đâu và khi nào sẽ đến tay khách hàng. 

Việc quản lý đơn hàng nhằm mục đích giảm thất lạc và thất thoát hàng hóa. Việc theo dõi đơn hàng sát sao cũng giúp bạn nắm bắt những sự cố phát sinh để tìm cách xử lý kịp thời. Việc quản lý đơn hàng không được thực hiện hiệu quả có thể dẫn đến việc gửi nhầm hàng cho khách; thu nhầm phí; ghi sai thông tin. Việc này không chỉ khiến bạn mất thời gian; công sức mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín bán hàng. 

Vậy chúng ta thường gặp những sai lầm nào trong cách quản lý đơn hàng online?

Việc quản lý đơn hàng online không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ
Việc quản lý đơn hàng online không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ

Những sai lầm trong quy trình quản lý đơn hàng online

Muốn biết cách quản lý đơn hàng hiệu quả, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu những sai lầm phổ biến trong khâu vô cùng quan trọng này. Bạn hãy thử “tự kiểm điểm” lại xem mình có mắc phải những lỗi quản lý dưới đây không nhé!

  • Không nắm được chính xác số lượng hàng tồn kho: Nếu không kiểm soát được hàng tồn kho, bạn sẽ khó có thể giao hàng đúng hẹn. Nếu đã hẹn khách nhưng lại không có hàng giao có thể khiến khách hàng có ấn tượng xấu về dịch vụ của bạn. Việc này lặp lại nhiều lần sẽ làm giảm uy tín kinh doanh.
  • Không phân loại hàng hóa khoa học: Việc phân loại hàng hóa rất cần thiết nếu như bạn có một số lượng đơn đặt hàng lớn. Các đơn đặt hàng nên được phân chia thành các loại như: ship cod; chuyển phát nhanh; không thu phí; miễn phí ship…Việc phân loại hàng hóa khoa học sẽ tránh được tình trạng nhầm lẫn khi giao hàng.
  • Quản lý đơn hàng bằng cách thủ công dẫn đến nhầm lẫn; thiếu sót; thất thoát doanh thu.
  • Nhập trước – xuất sau hoặc nhập sau – xuất trước: Đây thực sự là một sự nhầm lẫn tai hại trong cách quản lý đơn hàng online. Điều này đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn kinh doanh các mặt hàng thực phẩm; thực phẩm chức năng; thuốc men; hàng điện tử. Vì nếu được lưu trữ trong kho quá lâu ngày, chúng có thể bị giảm chất lượng; hết hạn sử dụng hoặc bị lỗi thời; trượt giá. Một nguyên tắc quản lý hàng hóa mà bạn luôn cần ghi nhớ là mặt hàng nào nhập trước thì cần được bán trước.
Bạn có muốn quản lý đơn hàng một cách hiệu quả; đơn giản mọi nơi, mọi lúc không?
Bạn có muốn quản lý đơn hàng một cách hiệu quả; đơn giản mọi nơi, mọi lúc không?

Cách quản lý đơn hàng online cực hiệu quả

Nhập dữ liệu đơn hàng 1 lần duy nhất

Bạn có nhiều cách khác nhau để kiểm soát số lượng hàng hóa và theo dõi đơn hàng. Những cách đơn giản nhất có thể là ghi chép bằng sổ sách hoặc lập bảng Excel. Nhưng dù áp dụng cách nào, có một nguyên tắc bạn cần nhớ là chỉ được nhập dữ liệu cho đơn hàng 1 lần duy nhất. Việc nhập dữ liệu nhiều lần có thể dẫn đến nhầm lẫn gửi nhiều đơn cho khách. Khi hàng hoàn bạn vừa mất công lại vừa mất phí chuyển đi chuyển lại.  

Quản lý tồn kho hiệu quả

Quản lý hàng tồn cũng là khâu quan trọng trong cách quản lý đơn hàng online. Sau khi các đơn hàng được giao, bạn nên nắm rõ số lượng hàng hóa còn lại trong kho là bao nhiêu. Việc này giúp bạn nhập hàng kịp thời để việc buôn bán không bị gián đoạn. Quan trọng nhất là tránh được sự cố quảng cáo; giới thiệu sản phẩm nhưng khi khách đặt hàng lại không có để giao. Việc này khiến bạn vừa tốn thời gian; công sức tư vấn lại vừa mất uy tín. 

Dùng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh là cách thông minh nhất để bạn tiết kiệm thời gian; công sức lại tăng tính chính xác trong việc quản lý đơn hàng. Nhiều chủ shop online gọi những phần mềm này là công cụ “bán hàng mọi nơi; quản lý 1 nơi”. 

Tức là bạn có thể bán hàng trên nhiều kênh online khác nhau; nhập thông tin vào một lần duy nhất và phần mềm sẽ kết nối các kênh bán hàng của bạn. Dữ liệu về đơn hàng; tình trạng hàng tồn; quá trình vận chuyển đơn hàng; các chương trình ưu đãi đang được áp dụng; thời gian nhập – xuất hàng….đều được lưu trữ một cách đầy đủ; khoa học trên phần mềm này. 

Xem thêm: Top 4 phần mềm quản lý khách hàng miễn phí tốt nhất

Dùng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh là cách quản lý đơn hàng online vô cùng hiệu quả
Dùng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh là cách quản lý đơn hàng online vô cùng hiệu quả

Phần mềm được đánh giá là cách quản lý đơn hàng online vì cung cấp một quy trình quản lý hoàn hảo. Người dùng sẽ không còn phải lo lắng đến tình trạng bỏ sót đơn hàng; lặp đơn; nhầm đơn; không nắm rõ tình trạng hàng tồn…

Đặc biệt, phần mềm được tích hợp cả tính năng gửi Email chăm sóc khách hàng, so sánh cước vận chuyển; lập báo cáo tổng quan của quá trình kinh doanh. Có phần mềm quản lý bán hàng đa kênh, bạn có thể cắt giảm nhân viên kho mà vẫn tăng hiệu quả quản lý. 

Biết cách quản lý đơn hàng hiệu quả chính là một bí quyết giúp bạn kinh doanh thành công. Bạn đang quản lý đơn hàng của mình theo cách nào? Sau khi đọc xong bài viết này, bạn có định thay đổi cách quản lý của mình không? Chúc bạn sẽ lựa chọn được một cách làm phù hợp nhất với quy mô kinh doanh; để tiến dần đến chuyên nghiệp hóa và nâng cao lợi nhuận nhé!

—————-

BCA Solutions Việt Nam cung cấp đến các đại lý kinh doanh của mình hơn 200 mặt hàng chính hãng đến từ các thương hiệu uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trên thế giới. Với những sản phẩm vô cùng chất lượng này, các Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của BCA Việt Nam sẽ được nhượng quyền kinh doanh với mức chiết khấu vô cùng hấp dẫn.
 
Trở thành Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của BCA Solutions và xây dựng sự nghiệp kinh doanh online của riêng mình.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ