Dropshipping là gì Tại sao Dropshipping ngày càng phát triển

Dropshipping là gì? Tại sao Dropshipping ngày càng phát triển?

Thương mại điện tử phát triển kéo theo sự ra đời của hàng loạt hình thức kiếm tiền online (MMO) như: Affiliate, dropshipping, livestreams…Affiliate hay livestreams đã khá quen thuộc và được nhiều người biết đến. Nhưng dropshipping là gì? Tại sao hình thức kiếm tiền online này lại được đánh giá là ngày càng triển vọng tài Việt Nam?

Dropshipping là gì? Ưu điểm và hạn chế của dropshipping

Dropshipping là gì?

Drop Shipping có nghĩa là giao hàng BỎ QUA khâu vận chuyển. Tham gia vào mô hình này, bạn không cần nhập hàng lưu kho; bạn cũng không cần lo khâu vận chuyển. Những gì bạn cần làm là Marketing để bán được hàng. Khi đã có đơn hàng, bạn báo lại cho đối tác để đối tác vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng. Mô hình kinh doanh online này đã rất phát triển trên thế giới và ngày càng phổ biến tại Việt Nam. 

Mô hình kinh doanh dropshipping đã rất phổ biến trên thế giới nhưng mới phát triển ở Việt Nam
Mô hình kinh doanh dropshipping đã rất phổ biến trên thế giới nhưng mới phát triển ở Việt Nam

Ưu điểm của dropshipping

Dropshipping phát triển mạnh mẽ trên thế giới vì hội tụ những ưu điểm mà các mô hình kinh doanh truyền thống không thể có được. Cụ thể là: 

 • Người tham gia mô hình kinh doanh online này không cần nhiều vốn. Toàn bộ chi phí thuê kho hàng; nhập hàng lưu kho; thuê mặt bằng; thuê nhân viên; chi phí điện nước, mạng Internet…được cắt giảm hoàn toàn. Chi phí bạn cần đầu tư chỉ là chi phí marketing để tìm kiếm được khách hàng mục tiêu. 
 • Quản lý kinh doanh dễ dàng: Khi tìm hiểu dropshipping là gì bạn đã biết, với hình thức kiếm tiền online này, đối tác sẽ lo toàn bộ những công việc liên quan đến nhập – xuất; quản lý- vận chuyển hàng hóa. Tức là bạn không cần lo lắng đến những khâu quản lý kinh doanh phức tạp như: theo dõi hàng tồn; quản lý đường đi của đơn hàng; xử lý tờ khai lô hàng; đặt hàng…
 • Linh hoạt về thời gian và địa điểm: Chỉ cần một chiếc máy tính kết nối internet, bạn đã có thể “khởi nghiệp” dễ dàng. Giống như các hình thức kiếm tiền online khác, dropshipping không giới hạn về thời gian và không gian thực hiện đơn hàng. 

Hạn chế của dropshipping

 • Lợi nhuận thấp: Thông thường người làm dropshipping hưởng hoa hồng từ nhà cung cấp hàng hóa theo quy định. Số tiền lãi này chắc chắn không thể cao giống như việc họ “làm cả ăn tất” theo cách kinh doanh truyền thống vì mọi khâu quản lý; giao hàng; bù hàng…đều do nhà cung cấp đảm nhận. 
 • Các cá nhân tham gia mô hình dropshipping phải đầu tư rất ít. Nên họ cạnh tranh với nhau bằng cách hạ giá thành sản phẩm để thu hút người dùng. Và càng cạnh tranh theo cách này, thì lợi nhuận của người bán càng dễ bị “triệt tiêu”. Đây là điều mà những người mới tìm hiểu dropshipping là gì chưa ngờ tới. 
Thương mại điện tử ở Việt Nam phát triển tạo điều kiện để dropshipping bùng nổ
Thương mại điện tử ở Việt Nam phát triển tạo điều kiện để dropshipping bùng nổ
 • Khó khăn khi theo dõi đơn hàng: Vì việc quản lý xuất – nhập kho và giao hàng hoàn toàn do các đối tác thực hiện nên bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn khi theo dõi đơn hàng. Việc này càng phức tạp hơn nếu bạn có nguồn cung ứng từ nhiều kho và hợp tác với nhiều đối tác khác nhau. Điều này cũng dẫn đến khó khăn trong việc phản hồi khách hàng khi họ muốn biết về thông tin đơn hàng của mình. 
 • Phát sinh phí vận chuyển: Khi sản phẩm của bạn được lấy từ những nhà cung cấp khác nhau, phí vận chuyển phát sinh sẽ thực sự khiến bạn “đau đâu”. Ví dụ, khi khách hàng mua 3 sản phẩm từ bạn, nhưng mỗi sản phẩm đó lại đến từ nhà cung cấp khác nhau. Tức là sẽ phát sinh 3 phí vận chuyển. Khách hàng chắc chắn sẽ không đồng ý trả 3 lần phí cho cùng 1 đơn hàng mua tại shop online của bạn. Vì vậy, bạn sẽ phải tìm cách tính phí vận chuyển hợp lý để cân đối giữa lợi ích của mình và quyền lợi của khách hàng. 

BCA Solutions – Uber trong lĩnh vực kinh doanh online

Với sự ra đời của hệ sinh thái kinh doanh online BCA Solutions vào năm 2018. Đã mở ra 1 “chân trời” mới cho những ai đang kinh doanh theo hình thức dropshipping khi có thể khắc phục được tất cả hạn chế trên chỉ với một giải pháp duy nhất.

 • Đầu tiên, phải kể đến chiết khấu cho mỗi sản phẩm lên tới 60% ( thay vì 20 – 30% như thông thường. Đây được xem là mức hoa hồng cao nhất trên thị trường hiện nay.
 • Không chỉ dừng lại ở đó, bạn cũng không phải bỏ ra 1 đồng nào để chạy quảng cáo mà vẫn nhận được danh sách khách có nhu cầu mua hàng. Việc bạn cần làm chỉ là gọi điện tư vấn và chốt đơn.
 • Với hệ thống ERP có 1 – 0 – 2 trên thị trường hiện nay. Tất cả khâu theo dõi đơn hàng, chi phí vận chuyển,….đều được tích hợp chỉ trong 1 hệ thống duy nhất. 

Xem thêm về hệ sinh thái kinh doanh online BCA Solutions tại đây

Tại sao Dropshipping ngày càng phát triển ở Việt Nam?

Những thông tin trên có lẽ đã giúp bạn hiểu rõ dropshipping là gì và có ưu – nhược điểm nào. Vậy tại sao hình thức kiếm tiền online ngày lại ngày càng phổ biến tại Việt Nam? Lý do là:

 • Dropshipping phù hợp với nhiều đối tượng: Có những người coi Dropshipping là nghề chính, nhưng với nhiều người đó chỉ là nghề “tay trái”. Bạn có thể tự quyết định việc mình sẽ dành bao nhiêu thời gian cho mô hình kinh doanh này. Vì vậy, dropshipping phù hợp với rất nhiều đối tượng từ dân văn phòng; sinh viên; người mới “tập tành” kinh doanh online….
 • Cách thức thực hiện khá đơn giản: Việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu những kiến thức cơ bản về mô hình kinh doanh này như dropshipping là gì? Cần chuẩn bị gì để làm dropshipping?…Sau đó, bạn chọn lựa nhà cung cấp và những sản phẩm phù hợp => đàm phán về cách thức hợp tác; giá cả…=> chọn kênh bán hàng của riêng mình => yêu cầu nhà cung cấp vận chuyển hàng đến tay khách hàng => tính toán lợi nhuận và điều chỉnh kế hoạch bán hàng phù hợp.
 • Thời kỳ hoàng kim của thương mại điện tử tại Việt Nam: Theo Nielsen, có đến 98% người dùng internet tại Việt Nam đang tham gia mua hàng trực tuyến vào năm 2020. Nguồn hàng ngày càng đa dạng và hệ thống logistics ngày càng hoàn thiện khiến Việt Nam trở thành mảnh đất màu mỡ cho mô hình dropshipping. Người kinh doanh hiện nay có thể lựa chọn nguồn hàng ở khu vực Đông Nam Á hay Mỹ. 
Ngày càng có nhiều nền tảng Dropshipping trên thế giới và tại Việt Nam
Ngày càng có nhiều nền tảng Dropshipping trên thế giới và tại Việt Nam

Mô hình Dropshipping trở nên sôi động hơn bao giờ hết ở Việt Nam. Nếu như trước đây các dropshippers phải sử dụng các nền tảng dropshipping quốc tế để hỗ trợ kinh doanh; thì hiện nay cũng đã có nền tảng dropshipping dành người Việt. Đến đây, bạn đã biết dropshipping là gì và sẵn sàng thử sức với mô hình kinh doanh online đầy tiềm năng này chưa?

—————

BCA Solutions Việt Nam cung cấp đến các đại lý kinh doanh của mình hơn 200 mặt hàng chính hãng đến từ các thương hiệu uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trên thế giới. Với những sản phẩm vô cùng chất lượng này, các Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của BCA Việt Nam sẽ được nhượng quyền kinh doanh với mức chiết khấu vô cùng hấp dẫn.
 
Trở thành Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của BCA Solutions Việt Nam và xây dựng sự nghiệp kinh doanh online của riêng mình.
 

3 thoughts on “Dropshipping là gì? Tại sao Dropshipping ngày càng phát triển?

 1. Pingback: So sánh mô hình Dropshipping với các mô hình kinh doanh online khác - BCA SOLUTIONS

 2. Pingback: Top 4 vấn đề thường gặp trong giao hàng và cách giải quyết - Hệ sinh thái kinh doanh

 3. Pingback: Ứng dụng giải pháp công nghệ trong kinh doanh: Nở hoa hay bế tắc??? - BCA SOLUTIONS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ