Kinh tế chia sẻ là gì Tại sao kinh tế chia sẻ phát triển

Kinh tế chia sẻ là gì? Tại sao kinh tế chia sẻ phát triển?

Thuật ngữ “kinh tế chia sẻ” dần trở nên phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Mô hình này thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp với các ưu điểm như: tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực; tăng tính minh bạch; tăng sức cạnh tranh và tạo nhiều cơ hội để doanh nghiệp bứt phá trong kinh doanh. Vậy kinh tế chia sẻ là gì? Tại sao kinh tế chia sẻ phát triển như một xu hướng tất yếu ở Việt Nam?

Kinh tế chia sẻ là gì?

Kinh tế chia sẻ còn được gọi là sharing economy hoặc tiêu dùng cộng tác. Theo cách hiểu phổ biến nhất, kinh tế chia sẻ là một hệ thống kinh tế mà ở đó các tài sản; dịch vụ được chia sẻ dùng chung (có trả phí hoặc không trả phí) giữa các thực thể tham gia thông qua công cụ Internet. Nền kinh tế này tạo cơ hội để người tham gia có thể làm việc tự do; bán thời gian hay toàn thời gian để gia tăng thu nhập. 

Kinh tế chia sẻ ra đời nhờ sự phát triển của công nghệ
Kinh tế chia sẻ ra đời nhờ sự phát triển của công nghệ

Việc chia sẻ giúp người tham gia được tiếp cận với những tài sản/dịch vụ mà họ không sở hữu. Nhìn ở tầm vĩ mô, kinh tế chia sẻ giúp việc sử dụng tài sản và nguồn lực nhàn rỗi hiệu quả hơn; giảm tác động tiêu cực lên môi trường; gia tăng sự phát triển bền vững và nâng cao phúc lợi xã hội. 

Mô hình kinh tế chia sẻ ra đời ở Mỹ và đến nay đã lan rộng ra toàn thế giới cùng sự phát triển của internet và công nghệ. Nền kinh tế chia sẻ có nhiều mô hình ứng dụng trên nền tảng công nghệ như:

  • Chợ tái phân phối nguồn lực (Ebay, Chợ tốt, Craigslist, 99dresses…): Phân phối sản phẩm/ dịch vụ từ nơi không cần sang nơi được cần. 
  • Mạng lưới cung cấp dịch vụ cho thuê thay cho việc mua sản phẩm mới
  • Nền tảng giúp chia sẻ và trao đổi thời gian, kỹ năng, tiền, kinh nghiệm… (Airbnb, TaskRabbit, SkillShare…)

Vậy kinh tế chia sẻ là gì? Chung quy lại, đây là phương thức giảm sự lãng phí trong tiêu dùng; tận dụng tài nguyên hiệu quả bằng cách ứng dụng công nghệ. Và đương nhiên, kinh tế chia sẻ  góp phần xây dựng một thế giới kết nối mạnh mẽ hơn; mang đến cơ hội kiếm tiền cho tất cả mọi người.

Kinh tế chia sẻ chia sẻ tài sản/dịch vụ của người có đến người cần
Kinh tế chia sẻ chia sẻ tài sản/dịch vụ của người có đến người cần

Tại sao kinh tế chia sẻ phát triển?

Các chuyên gia nhận định kinh tế chia sẻ là xu hướng phát triển tất yếu của thế giới cũng như Việt Nam vì:

Thực trạng tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt

Theo Global Footprint Network (Tổ chức Bền vững quốc tế), năm 2019 trung bình mỗi công dân trên hành tinh đã tiêu thụ một lượng tài nguyên gấp 1,75 lần so với mức cần thiết. Nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt và đa số trong số đó không thể tái tạo. Một vấn đề cấp bách được đặt ra là giảm lượng tiêu thụ tài nguyên. Mô hình kinh tế chia sẻ ra đời như một giải pháp để giảm bớt quá tải trong tiêu dùng. 

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ

Ứng dụng gọi xe Grab là một ví dụ điển hình của mô hình kinh tế chia sẻ tại Việt Nam. Các đối tác tài xế của Grab có thể làm việc bán thời gian; làm việc tự do hay làm việc toàn thời gian tùy nhu cầu. Họ tận dụng xe cá nhân để phục vụ khách hàng có nhu cầu di chuyển trên cung đường của mình. Mô hình này góp phần giảm lượng xe lưu thông trên đường phố; giảm khí thải ra môi trường.

Theo nghiên cứu của ABI, Grab đang được định giá 14 tỷ USD; chiếm gần 73% thị phần gọi xe công nghệ. Trung bình, Grab có 46 triệu chuyến mỗi ngày từ 2,8 triệu đối tác tài xế. Hơn 35% giao dịch Grab được thanh toán thông qua ví điện tử Moca. Kinh tế chia sẻ là gì? Hoàn toàn không sai khi nói kinh tế chia sẻ là “sản phẩm” của công nghệ. 

Kinh tế chia sẻ là xu hướng tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới
Kinh tế chia sẻ là xu hướng tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới

Thế hệ người tiêu dùng mới trong thời đại 4.0

Millennials là thế hệ sinh năm 1980 – 1995 và Gen Z là thế hệ sinh năm 1996 – 2000 hiện đang chiếm 38% – hơn 1/3 lực lượng lao động. Trong thập kỷ tiếp theo, chỉ số này sẽ tăng lên 58%. Đây đều là những thế hệ sinh ra trong thế giới của internet; được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ. 

Ngoài việc đủ khả năng tạo ra xu hướng sống và xu hướng tiêu dùng mới, những thế hệ này còn đặc biệt quan tâm đến môi trường và trách nhiệm xã hội. Họ hoàn toàn cởi mở với phương châm “hiệu quả sử dụng quan trọng hơn quyền sở hữu”. Lượng người trẻ đông đảo cùng tư duy tiến bộ này là bàn đạp để nền kinh tế chia sẻ phát triển. 

Kinh tế chia sẻ là gì? Kinh tế chia sẻ hình thành từ nhu cầu bức thiết của môi trường; phát triển nhờ sự bùng nổ của công nghệ và trở thành xu hướng tất yếu nhờ một thế hệ người tiêu dùng có tư duy mở. Không khó hiểu khi cụm từ này ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn hiểu hơn về mô hình kinh tế mới mẻ này. Bạn đã sẵn sàng hòa mình vào xu hướng chung của nhân loại?

—————

BCA Solutions Việt Nam cung cấp đến các đại lý kinh doanh của mình hơn 200 mặt hàng chính hãng đến từ các thương hiệu uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trên thế giới. Với những sản phẩm vô cùng chất lượng này, các Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của BCA Việt Nam sẽ được nhượng quyền kinh doanh với mức chiết khấu vô cùng hấp dẫn.
 
Trở thành Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của BCA Solutions và xây dựng sự nghiệp kinh doanh online của riêng mình.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ