Mách bạn cách quản lý kho hàng hiệu quả trong bán lẻ

Mách bạn 7 cách quản lý kho hàng hiệu quả trong bán lẻ

Trong bán lẻ, một trong số những công việc vất vả, dễ nhầm lẫn nhất chính là quản lý kho. Khi quy mô kinh doanh càng lớn, lượng hàng hóa trong kho càng nhiều và khó khăn khi quản lý kho càng chồng chất. Vậy làm thế nào để quản lý kho chính xác; tránh thất thoát? Bài viết là tổng hợp những cách quản lý kho hiệu quả đáng để mọi chủ doanh nghiệp bán lẻ tham khảo. 

Tìm hiểu về nghiệp vụ quản lý kho hàng

Quản lý kho hàng là gì?

Quản lý kho là kiểm soát các hoạt động xuất kho – nhập kho – tồn kho và chuyển kho. Việc quản lý kho cũng bao gồm cả việc sắp xếp; bảo quản; phân loại; nắm rõ số lượng hàng hóa. Toàn bộ những công việc này đảm bảo sự liên tục của quá trình cung cấp – phân phối hàng hóa. 

Việc quản lý kho được thực hiện hiệu quả sẽ giảm thất thoát hàng hóa; giảm chi phí do những thiệt hại không đáng có và tăng doanh thu cho cửa hàng. Bất cứ chủ cửa hàng nào cũng mong muốn tìm được giải pháp quản lý kho dễ dàng; tiện lợi; nhanh chóng và hiệu quả. 

Quản lý kho hàng là công việc phức tạp và đòi hỏi sự chính xác cao
Quản lý kho hàng là công việc phức tạp và đòi hỏi sự chính xác cao

Tại sao cần quản lý kho hàng hiệu quả?

Đối với một doanh nghiệp bán lẻ, hàng lưu kho chiếm 40 – 50% tổng giá trị tài sản. Vì vậy, muốn quản lý tài sản hiệu quả, doanh nghiệp buộc phải quản lý khối tài sản này thật tốt. Việc quản lý tốt kho hàng mang đến những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp như: 

  • Các cách quản lý kho hiệu quả sẽ hạn chế được thất thoát tài sản do nhân viên gian lận hay trượt giá. Tình trạng trượt giá rất dễ xảy ra với các ngành ngành hàng thời trang; công nghệ; đồ gia dụng. Quản lý kho hiệu quả giúp doanh nghiệp lập kế hoạch nhập hàng hợp lý với nhu cầu mua sắm thực tế của thị trường. 
  • Hàng hóa trong kho là yếu tố quan trọng tạo nên vốn lưu động của doanh nghiệp. Hàng hóa trong kho được lưu thông tốt sẽ rút ngắn thời gian quay vòng vốn; tăng hiệu quả vốn lưu động của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Kinh doanh không ôm hàng, không cần vốn

Cách quản lý kho hiệu quả cho chủ cửa hàng bán lẻ

Dưới đây là những phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả được bật mí bởi các “đại gia” bán lẻ. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn nâng cao hiệu quả quản lý kho, bạn hãy tìm hiểu và áp dụng ngay hôm nay nhé!

Đặt kho hàng ở vị trí dễ quan sát

Thay vì đặt kho hàng trong không gian chật hẹp và xa vị trí của quản lý, bạn nên đặt kho hàng ở vị trí dễ quan sát. Bằng cách này bạn sẽ luôn giám sát được nhân viên kho của mình làm gì và làm như thế nào; từ đó có những chấn chỉnh kịp thời. Kho hàng ở vị trí dễ quan sát cũng sẽ hạn chế tối đa tình trạng gian lận của nhân viên. 

Sắp xếp hàng hóa khoa học

Sắp xếp hàng hóa cũng là cách quản lý kho hiệu quả đơn giản nhưng hiệu quả. Hàng hóa được sắp xếp khoa học sẽ giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng hơn. Việc vận chuyển; nhập kho hay xuất kho cũng có thể được thực hiện nhanh chóng hơn. Ngoài ra, diện tích kho cũng sẽ được tận dụng hiệu quả.  

Không có cách làm khoa học, việc quản lý kho sẽ thiếu chính xác dễ dẫn đến thất thoát hàng hóa
Không có cách làm khoa học, việc quản lý kho sẽ thiếu chính xác dễ dẫn đến thất thoát hàng hóa

Nhập trước – Xuất trước

Có thể hiểu đơn giản nguyên tắc nhập trước – xuất trước có nghĩa là mặt hàng nào nhập vào trước thì cần được xuất ra trước. Nếu bạn đang kinh doanh các mặt hàng có hạn sử dụng ngắn; dễ hư hỏng; dễ lỗi thời thì việc tuân thủ nguyên tắc này lại càng quan trọng. 

Định mức tồn kho tối thiểu và tối đa

Định mức này được thiết lập nhằm đảm bảo hàng hóa trong kho có thể cung ứng kịp thời khi có nhu cầu phát sinh. Điều đó giúp hoạt động kinh doanh diễn ra liền mạch; không bị gián đoạn. Tuy nhiên, số lượng hàng tồn kho cũng không được vượt quá định mức tối đa để hạn chế rủi ro trượt giá hay quá hạn sử dụng. 

Lưu mã vạch cho sản phẩm 

Việc lưu mã vạch sản phẩm giúp bạn tìm kiếm và quản lý hàng hóa trên máy tính một cách hiệu quả. Bạn có thể nhập mã vạch bằng tay trên Excel hoặc sử dụng những phần mềm quản lý kho chuyên nghiệp. 

Kiểm soát chặt chẽ quy trình xuất kho

Cách quản lý kho hiệu quả không thể bỏ qua việc kiểm soát xuất kho. Kiểm soát xuất kho chặt chẽ sẽ giúp doanh nghiệp giảm thất thoát. 

Kiểm kho định kỳ

Việc kiểm kê kho định kỳ nên được thực hiện 6 tháng một lần. Mục đích của việc này là xác nhận số lượng hàng hóa và kiểm tra chất lượng hàng hóa. Số lượng hàng trong kho phải đảm bảo phù hợp với hồ sơ hàng hóa. 

Quản lý bằng thẻ kho

Thẻ kho là một loại sổ tờ rời dùng để theo dõi số lượng hàng hóa nhập vào; xuất ra hay còn tồn. Kho hàng luôn có sự biến động về số lượng nên dùng thẻ kho sẽ giúp bạn quản lý kho hàng hiệu quả hơn. Theo đó, mỗi thẻ kho sẽ được nhân viên kho cập nhật số liệu thường xuyên cho phù hợp với thực tế. 

Ứng dụng công nghệ vào quản lý kho hàng là cách được nhiều doanh nghiệp lựa chọn
Ứng dụng công nghệ vào quản lý kho hàng là cách được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Ứng dụng phần mềm quản lý kho hàng

Tận dụng công nghệ là cách quản lý kho hiệu quả nhất hiện nay. Những phần mềm này có thể thay thế hoàn toàn cho việc ghi chép số liệu thủ công. Nhờ đó, tình trạng nhầm lẫn, sai sót, mất mát được hạn chế đáng kể. Thông qua phần mềm, chủ cửa hàng có thể quản lý hàng tồn; hàng nhập; hàng xuất; thời gian nhập hàng; thời gian xuất hàng; nhân viên chịu trách nhiệm nhập – xuất hàng hóa…Công việc quản lý kho hàng có thể được thực hiện mọi lúc, mọi nơi. 

Có một thực tế không thể phủ nhận, quản lý kho hiệu quả chính là tiền đề của kinh doanh thành công trong lĩnh vực bán lẻ. Nếu bạn chưa biết cách quản lý kho hàng của mình một cách chính xác; chặt chẽ và nhanh chóng, hãy áp dụng ngay những kinh nghiệm nói trên nhé! Chúc bạn kinh doanh thành công với ngành hàng mình đã chọn!

———-

BCA Solutions Việt Nam cung cấp đến các đại lý kinh doanh của mình hơn 200 mặt hàng chính hãng đến từ các thương hiệu uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trên thế giới. Với những sản phẩm vô cùng chất lượng này, các Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của BCA Việt Nam sẽ được nhượng quyền kinh doanh với mức chiết khấu vô cùng hấp dẫn.
 
Trở thành Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của BCA Solutions và xây dựng sự nghiệp kinh doanh online của riêng mình.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ