Rủi ro chắc chắn gặp khi khởi nghiệp kinh doanh online

Rủi ro chắc chắn gặp khi khởi nghiệp kinh doanh online

Với sự phát triển của các kênh thông tin, trang thương mại điện tử và mạng xã hội thì việc khởi nghiệp kinh doanh online là điều mà bạn trẻ nào cũng hướng tới. Kinh doanh online liệu có khó hay không? Đó không chỉ là cơ hội mà còn là thách thức đối với những người “chân ướt chân ráo” vào nghề. Đọc bài viết để hiểu biết hơn về những rủi ro mà người kinh doanh online phải đối mặt.

Tạo dựng niềm tin của khách hàng

Việc kinh doanh online khởi phát là niềm tin được tạo dựng trong lòng khách hàng. Điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm giàu từ kinh doanh online. Dù trong bất kỳ môi trường nào của xã hội, kể cả làm văn phòng hay kinh doanh online. Niềm tin luôn là yếu tố quyết định đến thái độ của đối phương đối với mình.

Khi mọi kế hoạch kinh doanh online mới nằm trên ý tưởng thì nó có thể là một chiếc “bánh vẽ” khá “dễ ăn”. Tuy nhiên, theo như quan niệm từ xa xưa của người Việt chúng ta khi mua hàng phải được tận tay kiểm tra và thử hàng mới quyết định rút “hầu bao”.

Đối với việc kinh doanh qua nền tảng mạng xã hội thì điều này trở nên vô cùng khó khăn. Hơn nữa, đã xảy ra rất nhiều vụ lừa đảo dưới hình thức kinh doanh này. Đã vô tình tạo nên một rào cản giữa người bán hàng và người mua hàng online.

Ngoài ra, có khá nhiều khách hàng lựa chọn trung thành với một nơi bán hàng online uy tín vì họ đã từng trải nghiệm sản phẩm và cảm thấy yên tâm. Từ đó, họ có thể khó chấp nhận được cái mới. Chính bởi vậy mà bí quyết kinh doanh online thành công là phải tạo được niềm tin trong lòng khách hàng. Thông qua các hình thức như thuyết phục, đảm bảo độ tin cậy về mặt hàng mà bạn kinh doanh.

Xem thêm: Hướng dẫn kinh doanh online 1 vốn 4 lời

Khó khăn khi khởi nghiệp online là tạo dựng lòng tin với khách hàng
Khó khăn khi khởi nghiệp online là tạo dựng lòng tin với khách hàng

Không có tên tuổi và thương hiệu

Người mới vào nghề việc chưa gây dựng được tiếng tăm và thương hiệu là điều vô cùng dễ hiểu. Đây cũng là một trong những rủi ro bạn cần đối mặt khi khởi nghiệp kinh doanh online. Bên cạnh đó, có rất nhiều bạn trẻ khi kinh doanh online lại không coi trọng dấu ấn thương hiệu của riêng mình mà chỉ cốt sao cho bán được hàng, lợi nhuận thu về. Tuy nhiên, để lưu lại dấu ấn riêng cho bản thân, để khách hàng quay trở lại với địa chỉ của bạn thì bạn cần có một dấu ấn thực sự thuyết phục.

Bí quyết để tạo được dấu ấn riêng bắt đầu từ việc tìm một tên dễ nhớ, ấn tượng. Shop kinh doanh của bạn có thể tạo dựng logo của riêng mình. Nhờ đó, khách hàng có thể tìm kiếm lại và mua hàng của bạn ở lần sau đó.

Khởi nghiệp kinh doanh online là bạn cần tạo ra một sự khác biệt, dễ nhớ nhưng không cần cầu kỳ
Khởi nghiệp kinh doanh online là bạn cần tạo ra một sự khác biệt, dễ nhớ nhưng không cần cầu kỳ

Không có độ phủ sóng cao và sự tương tác cần thiết với khách hàng

Bán hàng qua nền tảng mạng xã hội thì bạn cần phải có khách hàng. Khác với hình thức kinh doanh truyền thống là mở cửa hàng bán hàng trực tiếp, chỉ ngồi đợi khách hàng tìm đến. 

Đối với bán hàng online bạn cần phải liên tục tương tác với khách hàng, sao cho mức độ hiển thị của bạn đối với càng nhiều khách hàng càng có lợi. Ngoài ra, khi khách hàng tìm đến kênh bán hàng của bạn mong muốn giải đáp về sản phẩm. Bạn phải tư vấn một cách nhiệt tình để tiếp cận khách hàng. 

Tình trạng khách hỏi rất nhiều nhưng vẫn chưa chốt đơn khiến cho nhiều bên bán hàng nản chí và không muốn thuyết phục nữa. Tuy nhiên, đây là một trong những sai lầm khi kinh doanh online. Điều này khá dễ hiểu cho tâm lý chung của khách hàng khi mà họ chỉ biết bạn qua mạng. Chưa thực tế trải nghiệm sản phẩm của bạn và cũng muốn được tư vấn kỹ lưỡng hơn.

Muốn ghi điểm với khách hàng bạn cần tương tác thường xuyên, trả lời các câu hỏi từ phía khách hàng đưa ra nhanh chóng và chính xác. Bạn cũng nên thường xuyên cập nhất các chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng thân thiết để họ luôn nhớ tới bạn. 

Kinh doanh online cần giải đáp mọi câu hỏi mà khách hàng đưa ra nhanh chóng
Kinh doanh online cần giải đáp mọi câu hỏi mà khách hàng đưa ra nhanh chóng

Thị trường cạnh tranh khốc liệt

“Buôn có bạn, bán có phường” không chỉ áp dụng đối với hình thức kinh doanh trực tiếp mà ngay cả việc kinh doanh online cũng luôn cần thiết. Tuy nhiên, chính những người bán hàng cùng với mặt hàng mà bạn lựa chọn sẽ là một trong số những đối thủ của bạn. Việc kinh doanh online không hề dễ dàng và thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Chỉ cần bạn không có dấu ấn, không tạo dựng được niềm tin và trang bán hàng trực tuyến của đối thủ hấp dẫn hơn bạn tức là họ đang có vị thế hơn. Việc khởi nghiệp kinh doanh online vô cùng khó khăn. Đòi hỏi bạn phải luôn mới mẻ, sản phẩm chất lượng, giá thành cạnh tranh. 

Rất nhiều trường hợp những shop bán chung mặt hàng nói xấu nhau, spam và tranh giành khách của nhau. Đây thực sự là vấn nạn vô cùng phức tạp mà bạn nên tránh.

Thị trường cạnh tranh khốc liệt khi mà rất nhiều người muốn tham gia vào hình thức khởi nghiệp kinh doanh online
Thị trường cạnh tranh khốc liệt khi mà rất nhiều người muốn tham gia vào hình thức khởi nghiệp kinh doanh online

Khá nhiều người do không có nguồn tiền lớn nên lựa chọn hình thức kinh doanh nhỏ lẻ. Tuy nhiên, kinh doanh online mua hàng số lượng ít thì giá thành sẽ cao hơn. Nếu shop không chủ động nhập hàng sẵn khiến khách hàng phải chờ đợi. Điều này vô tính khiến cho rất nhiều khách hàng khó tính sẽ bỏ đi và tìm kiếm một địa chỉ bán hàng khác.

Đồng thời, nếu nguồn vốn ổn định bạn cũng có thể đầu tư vào cho kênh bán hàng của mình mạnh hơn. Bằng cách nhập hàng về nhiều, đa dạng mẫu mã, kiểu dáng. Khi có nguồn tiền lớn bạn cũng có thể đầu tư vào các hình thức quảng cáo trực tuyến để tăng khả năng tiếp cận của khách hàng đối với shop của bạn.

Xem thêm: Kinh doanh online tại nhà: Không cần vốn, không ôm hàng

Để khởi nghiệp kinh doanh online thành công thì vốn ổn định cũng vô cùng quan trọng
Để khởi nghiệp kinh doanh online thành công thì vốn ổn định cũng vô cùng quan trọng

Như vậy, khởi nghiệp kinh doanh online không phải toàn “màu hồng” như nhiều người vẫn nghĩ. Đối với tất cả các loại hình kinh doanh đều tiềm ẩn những rủi ro khó tránh, để thành công thì bạn cần học hỏi và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định kinh doanh.

—————-

BCA Solutions Việt Nam cung cấp đến các đại lý kinh doanh của mình hơn 200 mặt hàng chính hãng đến từ các thương hiệu uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trên thế giới. Với những sản phẩm vô cùng chất lượng này, các Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của BCA Việt Nam sẽ được nhượng quyền kinh doanh với mức chiết khấu vô cùng hấp dẫn.
 
Trở thành Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của BCA Solutions Việt Nam và xây dựng sự nghiệp kinh doanh online của riêng mình.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ