So sánh mô hình Dropshipping với các mô hình kinh doanh online khác

So sánh mô hình Dropshipping với mô hình kinh doanh online khác

Năm 2020 là một năm đầy biến động của lĩnh vực kinh doanh online tại Việt Nam. có rất nhiều doanh nghiệp mới đầy tham vọng gia nhập thị trường. Cà cũng có nhiều mô hình kinh doanh online phát triển bùng nổ. Một trong số đó là Dropshipping. Vậy so với Affiliate; bán hàng online truyền thống, kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) hay CTV bán hàng, mô hình Dropshipping có gì đặc biệt? Cùng so sánh các mô hình kinh doanh để có câu trả lời rõ nhất bạn nhé!

Mô hình Dropshipping là gì?

Dropshipping dịch nghĩa có nghĩa là bỏ qua khâu giao hàng. Hiểu một cách đơn giản, Dropshipping là mô hình kinh doanh và người bán hàng trực tiếp không cần nhập sản phẩm. Họ hợp tác với nhà cung cấp và làm những việc như quảng cáo; bán hàng và chốt đơn. Khi có đơn hàng, họ sẽ báo để nhà cung cấp xử lý và vận chuyển đến tay khách hàng. 

Xem thêm: Dropshipping là gì? Tại sao Dropshipping ngày càng phát triển?

Năm 2020 mở ra nhiều tiềm năng với mô hình kinh doanh Dropshipping
Năm 2020 mở ra nhiều tiềm năng với mô hình kinh doanh Dropshipping

Ưu điểm của Dropshipping là người bán hàng không cần vốn lớn vì không phải thuê mặt bằng; thuê kho hàng và không cần nhập hàng; thuê nhân viên…. Rủi ro khi kinh doanh theo mô hình Dropshipping cũng thấp hơn vì người bán không lo hàng tồn. Kế hoạch; thời gian và địa điểm kinh doanh hoàn toàn cho người bán chủ động. Quan trọng nhất là nhiều đối tượng có thể tham gia vào mô hình kinh doanh này; từ sinh viên đến nhân viên văn phòng. 

Trên thế giới, mô hình Dropshipping đã phát triển từ lâu nhưng tại Việt Nam, mô hình này còn khá non trẻ. Vì thế nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa Dropshipping và các mô hình kinh doanh khác. Nếu bạn cũng là một trong số đó, các so sánh các mô hình kinh doanh dưới đây có thể sẽ hữu ích đối với bạn. 

So sánh mô hình Dropshipping với các mô hình kinh doanh online khác

So với cách bán hàng online truyền thống

Nếu kinh doanh online theo mô hình truyền thống, bạn sẽ phải đầu tư kho bãi; nhập hàng; nhân viên chăm sóc khách hàng hoặc nhân viên đóng gửi hàng. Kinh doanh online theo cách truyền thống chủ yếu được thực hiện qua kênh website hoặc mạng xã hội (Facebook; Zalo; Instagram…). 

Rủi ro của mô hình kinh doanh online là vốn đầu tư khá lớn. Để tối ưu lợi nhuận, bạn cần nhập hàng với số lượng lớn để được tính giá ưu đãi. Điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ hàng tồn; hàng lỗi mốt hay hàng trượt giá sẽ cao hơn. Bạn phải chủ động hoàn toàn trong khâu xuất – nhập kho; quản lý hàng tồn; quản lý đơn hàng và doanh thu nên sẽ cần đầu tư nhiều thời gian; công sức hơn. Đây là một “điểm trừ” khá lớn của bán hàng online truyền thống với Dropshipping. 

Có rất nhiều nền tảng Dropshipping cho bạn lựa chọn
Có rất nhiều nền tảng Dropshipping cho bạn lựa chọn

So sánh với mô hình cộng tác viên bán lẻ

Với mô hình CTV bán lẻ, người bán hàng online chỉ cần đăng bán sản phẩm và nhận tiền hoa hồng từ những người nhập sỉ về bán. Những CTV sẽ có tệp khách hàng tiềm năng. Việc họ cần làm là tìm sản phẩm phù hợp, tìm nhà bán buôn phù hợp, đăng ký làm CTV và thỏa thuận tỷ lệ hoa hồng ăn theo sản phẩm. 

Khi so sánh các mô hình kinh doanh chúng ta sẽ thấy mô hình này có nhiều điểm tương đồng với Dropshipping như: không sở hữu hàng hóa; cần rất ít vốn hoặc không cần vốn; doanh thu đến từ việc marketing và chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, mô hình này không giúp các CTV xây dựng thương hiệu cá nhân, khó có thể phát triển và mở rộng quy mô. Với Dropshipping, việc xây dựng thương hiệu và phát triển kinh doanh dễ dàng hơn.

So với việc bán hàng trên các sàn TMĐT

Khi so sánh các mô hình kinh doanh với Dropshipping, chúng ta không thể không nhắc đến các sàn thương mại điện tử. Lazada, Shopee, Tiki là những “ông lớn” trong lĩnh vực TMĐT ở Việt Nam. Khi kinh doanh trên các sàn TMĐT này, bạn sẽ tận dụng được lượng khách hàng tiềm năng sẵn có. Các sàn cũng có chính sách hỗ trợ thiết kế gian hàng online; đăng bán sản phẩm miễn phí; hỗ trợ vận chuyển và làm Marketing. 

Khi kinh doanh trên sàn TMĐT, bạn cần nhập sẵn hàng ở kho mới có thể tạo thế cạnh tranh trên thị trường. Một số chủ shop bán hàng order trên sàn TMĐT nhưng rủi ro bị “boom” hàng là rất cao. Những khách hàng tham gia mua sắm trên sàn TMĐT chủ yếu có nhu cầu mua hàng ngay, nhận hàng liền nên họ thường không muốn phải chờ đợi quá lâu. Xét về vốn, bạn cần đầu tư nhiều hơn so với việc kiếm tiền online trên nền tảng Dropshipping.

Bảng xếp hạng các doanh nghiệp thương mại điện tử Quý II/2020
Bảng xếp hạng các doanh nghiệp thương mại điện tử Quý II/2020

So sánh với mô hình Affiliate

Affiliate là hình thức tiếp thị liên kết. Khi tham gia mô hình này. Bạn sẽ làm nhiệm vụ quảng bá sản phẩm/dịch vụ của một nhà cung cấp đến người dùng thông qua các kênh bán hàng của nhà cung cấp. Bạn sẽ nhận được hoa hồng khi có người dùng ghé thăm trang web; mua hàng; đăng ký dùng dịch vụ; điền thông tin…lên các trang của nhà cung cấp. Chính sách hoa hồng được quy định rõ ngay từ đầu. 

So với mô hình Dropshipping, khi tham gia làm tiếp thị liên kết, bạn không phải người bán trực tiếp mà chỉ là người giới thiệu khách hàng đến với nhà cung cấp. Nhưng điểm giống chính là bạn không cần sở hữu hàng hóa; không cần đầu tư quá nhiều vốn. Tuy nhiên bạn cũng rất khó xây dựng thương hiệu cá nhân. 

Qua những so sánh các mô hình kinh doanh nói trên, có thể thấy Dropshipping vẫn là hình thức kiếm tiền online có nhiều lợi thế cả về ngắn hạn và lâu dài. Có rất nhiều nền tảng Dropshipping cả trong và ngoài nước cho bạn thử sức và khám phá. Bạn đã sẵn sàng chưa?

—————

BCA Solutions Việt Nam cung cấp đến các đại lý kinh doanh của mình hơn 200 mặt hàng chính hãng đến từ các thương hiệu uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trên thế giới. Với những sản phẩm vô cùng chất lượng này, các Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của BCA Việt Nam sẽ được nhượng quyền kinh doanh với mức chiết khấu vô cùng hấp dẫn.
 
Trở thành Đại Lý – Đối Tác Kinh Doanh của BCA Solutions Việt Nam và xây dựng sự nghiệp kinh doanh online của riêng mình.
 

2 thoughts on “So sánh mô hình Dropshipping với mô hình kinh doanh online khác

  1. Pingback: Dropshipping là gì? Ưu nhược điểm mô hình Dropshipping - Công ty của tôi

  2. Pingback: Ý tưởng kinh doanh không tồn kho hot nhất năm 2020 - BCA SOLUTIONS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
Liên hệ